Chú mèo đường phố (A street cat named Bob) : Ai cũng xứng đáng có một cơ hội thứ hai

Bộ phim "Chú mèo đường phố" (A street cat named Bob) có thể nói là một trải nghiệm thú vị và ấm cúng đối với mình suốt những ngày Tết nguyên đán có phần tẻ nhạt xen lẫn căng thẳng vừa qua. 

Chuyển thể từ cuốn sách cùng tên của James Bowen, cũng chính là một trong hai nhân vật chính của phim, "A street cat named Bob" giống một câu chuyện cổ tích cảm động giữa đời thường, nơi lòng nhân văn cao đẹp và tình yêu thương gắn bó giữa con người và động vật hiện lên ấm áp như một ngọn nến sưởi ấm mùa đông dài của một đất nước quanh năm lạnh lẽo như Anh quốc. Một câu chuyện tưởng như giản dị, nhưng để lại trong lòng người xem nhiều suy nghĩ, hay ngay cả những người vô tư nhất nếu không cảm nhận được nhiều luồng suy nghĩ như tôi thì đây cũng là một bộ phim quá đáng yêu dành cho những người yêu thương động vật và phát cuồng trước những sinh vật đáng yêu nhất quả đất. Imdb 7.6 là một đánh giá không tồi chút nào dành cho dòng phim tâm lý gia đình nhẹ nhàng. Và sau đây là một số cảm nhận riêng của cá nhân mình sau khi xem phim bộ phim rất đỗi là cute này :3

1. Một bộ phim ý nghĩa, giàu tính nhân văn

James Bowen là một người nghiện sống lay lắt trên đường phố hàng thập kỉ, bị người thân bỏ rơi, không hề có bạn bè hay một sự trợ giúp y tế nào. Niềm hi vọng cuối cùng đến với James vào một ngày nọ khi Val (mình nghĩ chị này làm cho một tổ chức bảo trợ xã hội) đưa ra lời đề nghị đưa James vào chương trình cai nghiện. Nhân vật Val - một phụ nữ nhân ái, mạnh mẽ, hết lòng với đối tượng mà mình giúp đỡ (James) cùng với cô hàng xóm tốt bụng tên Betty là hai đại diện cho lòng nhân ái giữa người với người còn tồn tại đâu đó trong xã hội hiện đại. Sự giúp đỡ không đòi hỏi đền đáp của hai nhân vật này đã tạo tiền đề giúp James có động lực để làm lại cuộc đời, và cũng chính họ là đại diện cho tinh thần của cả bộ phim "Ai cũng xứng đáng có một cơ hội thứ hai."

Ngày đầu tiên James nhận được nơi ở mới cũng là ngày mà người bạn tri kỉ đã làm thay đổi cả cuộc đời anh, chú mèo hoang ú na ú nu có bộ lông vàng óng mượt, "đột nhập" vào nhà anh tìm thức ăn. Bob (tên sau này của em mèo) đang cần một mái nhà còn James thì đang cô đơn vật vã chống chọi lại bệnh tật. Là một người có lòng trắc ẩn và yêu thương động vật, James cưu mang mèo Bob dù thậm chí chính anh còn đang phải vật lộn để kiếm miếng ăn qua ngày. Đổi lại, mèo Bob trở thành người thân của anh, đem lại cho James sự an ủi về tinh thần cũng như mang đến rất nhiều may mắn cho anh sau này. Với sự giúp đỡ và tiếp thêm sức mạnh từ người bạn đồng hành đáng mến - chú mèo đường phố tên Bob, James đã dùng ý chí của bản thân để vượt qua những khó khăn trong quá trình cai nghiện và cả những chật vật trong quá trình kiếm sống trên đường phố. Đằng sau một con người gầy gò nghiện ngập là cả một ý chí sắt đá muốn làm lại cuộc đời, đoàn tụ với người thân, kết nối lại với xã hội và theo đuổi đam mê của mình (James là một nghệ sĩ đường phố hát rong để kiếm tiền). 

Bộ phim một cách rõ ràng đã truyền tải đến người xem bài học về ý chí con người, nghị lực vươn lên từ khó khăn trong cuộc sống cũng như lòng nhân ái vô tận giữa người và thú; giữa người với người. 

2. Diễn xuất sinh động, cảnh quay tinh tế

Với những cảnh quay tuyệt đẹp mang tông màu lạnh của mùa đông, bộ phim truyền tải đến người xem cuộc sống sinh động thường ngày trên những con phố ở thủ đô London, Anh Quốc. Nhịp sống nhộn nhịp, những tòa nhà cao tầng hiện đại đối nghịch với hình ảnh của những người nghiện, vô gia cư, kẻ buôn thuốc phiện, nghệ sĩ nghèo sống lăn lóc trên khắp các đường phố ở Anh. Những phân cảnh James cầm cây guitar cũ chìm đắm vào những bài hát của mình đứng dưới những góc phố lạnh lẽo là những thước phim cực kì nghệ thuật và giàu cảm xúc đối với người yêu âm nhạc cảm xúc như tôi. 

Tôi muốn dành lời khen cho Luke Treadaway, diễn viên chính vào vai nhân vật James Bowen bởi diễn xuất sinh động, tinh tế tuyệt vời của anh. Luke đã diễn rất tròn vai một người nghiện sống vật vờ nhờ vào bảo trợ xã hội. Dáng đi gầy gò, mặt thường cúi gằm vì tự ti sợ sệt, ánh mắt dằn vặt đau khổ tuyệt vọng vì bị người thân quay lưng, chất phong lưu của một nghệ sĩ đường phố, diễn biến tâm lý thất thường của người mắc chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực (lúc thì vui vẻ hạnh phúc tột cùng, lúc lại đau khổ vật vã đến mức trầm cảm) tất cả được phô diễn một cách sinh động và đầy cảm hứng nhờ diễn xuất tài tình của Luke Treadaway. 

Và lời khen dành cho "tài năng diễn xuất" của chính em mèo Bob đáng yêu cute đã làm nên linh hồn của cả bộ phim. Tính cách đùa nghịch, tăng động, đáng eo, lém lỉnh, chảnh chọe (ahihi) của loài mèo được lột tả một cách lôi cuốn nhờ em mèo ú Bob và cách lồng ghép những thước phim qua ánh mắt của loài mèo khá chi là thú vị. Lời thoại dí dỏm hài hước mỗi khi James nói chuyện với Bob, tình đồng chí gắn bó keo sơn giữa J và B cũng là chi tiết lôi cuốn khiến bất kì ai xem phim cũng khó rời mắt.

3. Vài chi tiết đặc biệt

Bộ phim kể lại câu chuyện sinh động về những người nghiện, người vô gia cư cần được xã hội quan tâm giúp đỡ để vượt qua nghịch cảnh, đồng thời mở ra cái nhìn cho mọi người về chứng bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực, một căn bệnh khá phổ biến của xã hội hiện đại. 

Phần âm nhạc được đầu tư và cảnh quay sinh động tinh tế là một điểm cuốn hút của bộ phim.


Đề cao tinh thần yêu thương chăm sóc động vật, xem động vật như bạn thân của con người, ca ngợi lối sống lành mạnh của những người ăn chay(?)

Và trên hết là tinh thần nhân văn của bộ phim: "Every one gets a second chance."

"Satellite life moments, that light up the sky,
 Satellite life moments, are just passing by..."

Link phim HD dành cho những bạn quan tâm <3
http://www.phimmoi.net/phim/chu-meo-duong-pho-4840/xem-phim.html

16
3678 lượt xem
16
2
2 bình luận