Bạn có bị SAD không ?

Summer is “a period of fruition, fulfillment, happiness, or beauty.”
Winter is “a period of time characterized by coldness, misery, barrenness, or death.”Vầng, hẳn là cả ba miền đều đang được tận hưởng tiết trời của những ngày cuối thu đầu đông. Chúng ta tạm biệt nàng Thu mát mẻ mơ màng và phải đối mặt với chị Đông lạnh lùng sắt đá, lại  còn đành hanh khó chịu. Mình sống ở miền Nam, nhưng đừng nghĩ rằng chúng tôi không biết mùa đông, vì những ngày cuối năm cận Tết ở miền Nam thường có tiết trời se lạnh, âm u (có thể xuống mức 18 - 19 độ C). Chúng tôi cũng có những lúc tắt quạt cả ngày, co ro trong chăn và khao khát ánh nắng mặt trời để... phơi quần áo :))))))


Rất nhiều người trong chúng ta có những triệu chứng như thế này trong những ngày giá lạnh: buồn ngủ, lo âu, mỏi mệt, thèm ăn, mất cảm hứng hoạt động kéo dài. Nếu bạn có những triệu chứng như thế, rất có thể bạn đang bị Hội chứng trầm cảm theo mùa, hoặc Rối loạn theo mùa, có tên Tiếng Anh là Seasonal Affective Disorder (SAD).

(Hoặc cũng có thể bạn bị bệnh Lười thôi =]]]) - Just4Fun nhé.


"Seasonal Affective Disorder" không giống với bệnh trầm cảm thông thường, những triệu chứng của SAD không đến từ cá nhân, mà hoàn toàn do sự ảnh hưởng của thời tiết. Nghiên cứu chỉ ra rằng gần nửa triệu người Mỹ bị chứng ảnh hưởng thời tiết và khó chịu khi phải thức dậy trong ánh sáng yếu. "Seasonal Affective Disorder" hay "Rối loạn cảm xúc theo mùa" (hoặc Trầm cảm theo mùa) được hiểu như một sự rối loạn khí sắc, xuất hiện vào đầu mùa thu, kéo dài vào mùa đông và thường kết thúc vào mùa xuân hoặc hè. Người ta vẫn đang nghiên cứu, nhưng nguyên nhân chính của SAD là do con người phải sinh hoạt liên tục trong điều kiện môi trường thiếu ánh sáng kéo dài, gây ảnh hưởng đến những phản ứng hóa học trong não bộ (less light chemicals effective in brain). Nói đơn giản thì nguyên do của căn bệnh này xuất phát từ việc môi trường sống thiếu sáng, do sự thay đổi lượng ánh sáng giữa các mùa. 

Hội chứng này xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn ở đàn ông, và thường xuất hiện ở người trẻ, tuổi càng cao nguy cơ càng giảm. Triệu chứng của Rối loạn cảm xúc theo mùa sẽ ngay lập tức chấm dứt vào mùa xuân hoặc mùa hè, khi thời tiết ấm áp hơn.Điều kiện sinh hoạt thiếu ánh sáng khiến người bị SAD có thể xuất hiện những triệu chứng như sau:

  1. Cảm thấy buồn rầu, ủ rũ, mệt mỏi, dễ cáu gắt và hay lo lắng vào mùa thu hoặc mùa đông.
  2. Giảm sự thích thú với các hoạt động trong ngày.
  3. Ăn nhiều hơn, tăng cân hay gặp các vấn đề về tiêu hóa.
  4. Ngủ nhiều hơn, cảm thấy mơ màng trong ngày.
  5. Động tác chậm chạp uể oải.

Các triệu chứng thường xuất hiện và biến mất vào cùng một thời điểm trong năm.

Đối tượng dễ bị SAD:

  • Người sống ở khu vực mà thời gian có ánh sáng rất ít và có sự thay đổi đột ngột mức độ ánh sáng giữa các mùa trong năm.
  • Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn
  • Người ở độ tuổi từ 15 đến 55
  • Có người thân từng bị ảnh hưởng của căn bệnh này

Các Liệu pháp ánh sáng (light therapy) thường được dùng để chữa trị hội chứng Trầm cảm theo mùa. Người bệnh cũng có thể chữa trị bằng thuốc hoặc đơn giản là thay đổi thói quen sinh hoạt. Đối với liệu pháp ánh sáng, người bệnh phải điều trị dưới sự giám sát của bác sĩ. Thường là bệnh nhân sẽ được ngồi dưới một thiết bị chiếu sáng (thay cho ánh sáng mặt trời) dưới một khoảng thời gian nhất định trong ngày (15- 45 phút) vào sáng sớm và tối muộn. Hoặc bệnh nhân có thể tăng cường tiếp xúc với ánh sáng bằng cách du lịch, di chuyển đến những vùng có ánh nắng ấm áp. Trong một số trường hợp, sử dụng vitamin D cũng là một liệu pháp tốt. 

Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy, "Trầm cảm theo mùa" thậm chí cũng xuất hiện vào mùa hè. Chúng ta không chỉ có "winter blue", mà còn có "summer sad".(Bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn).

tragtrag.

28
5190 lượt xem
28
30
30 bình luận